Hơn 12.000 học sinh Cần Thơ được tư vấn hướng nghiệp trực tuyến

GD&TĐ - Chiều 5/5, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức hướng nghiệp trực tuyến với chủ đề “Kết nối chuyên gia đến từng học sinh TP Cần Thơ” với sự tham gia của hơn 12.000 học sinh. 

Hình ảnh tại chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tuyến.Hình ảnh tại chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tuyến.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tập trung số lượng lớn học sinh theo đơn vị trường là không khả thi, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố.

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ kết hợp cùng Trung tâm Hướng nghiệp 4.0 JobWay tổ chức tư vấn hướng nghiệp trực tuyến “Kết nối chuyên gia hướng nghiệp đến từng học sinh TP Cần Thơ”. Đây là năm thứ 2, ngành giáo dục Cần Thơ tổ chức hướng nghiệp trực tuyến cho học sinh.

Đồng hành cùng chương trình có ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Greenwich (Việt Nam), CĐ Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL (IIHC) và nhãn hàng Hapacol của Công ty CP Dược Hậu Giang.

Chương trình vừa kết hợp sự tương tác trực tiếp với chuyên gia, vừa duy trì kết nối, giải đáp những thắc mắc của các em. Qua đó giúp học sinh có những lựa chọn chính xác trong việc chọn trường, ngành học và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào tháng 7/2021.

Các chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc cho các em học sinh.

Năm nay, chương trình có tính đổi mới hơn so với năm 2020 là trước khi diễn ra, Ban tổ chức đã thực hiện khảo sát từng học sinh để thiết kế chương trình tư vấn phù hợp với nhu cầu, mong đợi, nhằm giải đáp triệt để thắc mắc của học sinh.

Qua khảo sát, Ban tổ chức nhận về hơn 12.000 phiếu khảo sát của học sinh TP Cần Thơ. Trong đó ghi nhận những kết quả hết sức bất ngờ, với hơn 55% học sinh không biết cách chọn ngành, nghề phù hợp; 45,2% học sinh không biết mình thích gì, giỏi gì; 77,6% mong muốn được tư vấn cách thức chọn nghề phù hợp với năng lực và đam mê bản thân.

Chương trình thu hút đông đảo giáo viên, học sinh tham gia nhờ kết hợp sự tương tác trực tiếp với chuyên gia trên Fanpage. Các em học sinh đã có nhiều câu hỏi liên quan đến quy chế thi, cách thức xét tuyển, ngành nghề đào tạo, cũng như các vấn đề về tâm lý, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân... Và đã được các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ.

Tại chương trình, Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM) lưu ý thí sinh những điều được phép, không được phép làm trong phòng thi. Đặc biệt là về vấn đề sử dụng điện thoại di động. “Nhiều thí sinh nghĩ rằng: Chỉ cần không sử dụng điện thoại trong phòng thi là được. Nhưng nếu điện thoại reo lên trong cặp của thí sinh, hoặc thí sinh sử dụng điện thoại trong khuôn viên nhà trường đều có nguy cơ bị lập biên bản cấm thi. Do đó, tốt nhất các em nên để điện thoại tại nhà để tránh các vấn đề phát sinh".

Ngoài ra, Tiến sĩ Thanh Mai cũng chia sẻ thêm các nguyên tắc giúp thí sinh gia tăng cơ hội đậu vào trường mình mong muốn như: Dùng nhiều phương thức xét tuyển (Học bạ, điểm thi THPT, điểm thi đánh giá năng lực); Cùng một ngành sẽ có nhiều trường đào tạo, do đó các nguyện vọng khác nhau nên thống nhất nhóm ngành (VD: Nhóm ngành kinh tế; Nhóm ngành Giáo dục; Nhóm ngành Y tế - sức khoẻ…); Thứ tự nguyện vọng nên sắp xếp theo mức độ yêu thích giảm dần,…

Chương trình được livestream tư vấn, hướng nghiệp trực tuyến

Theo Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An (Chủ tịch hội đồng khoa học - Ứng dụng hướng nghiệp JobWay), thực tế có rất nhiều sinh viên biết mình chọn sai nghề, nhưng không đủ can đảm để học lại, thi lại, "đâm lao phải theo lao". Có trường hợp khả quan hơn, dũng cảm và nghiêm túc tìm kiếm đam mê cho mình, thì họ cũng đã phí nhiều năm ngồi trên giảng đường, tốn thời gian, phí công sức, mất tiền bạc...

Bên cạnh tư vấn hướng nghiệp cho các em, Ban tổ chức còn trao tặng những phần học bổng giá trị hơn 20 triệu đồng cho học sinh tham gia. Đặc biệt, 10 học sinh và phụ huynh may mắn, sẽ được đài thọ chuyến tham quan trải nghiệm 1 ngày tại khách sạn 5 sao IMPERIAL (TP Vũng Tàu).

Chương trình "Hướng nghiệp trực tuyến Kết nối chuyên gia đến từng học sinh" của TP Cần Thơ với sự tham gia của chuyên gia giàu kinh nghiệm, nhiều tâm huyết trong công tác hướng nghiệp như: TS Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ; ông Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM, Chuyên gia dự báo nhân lực; Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc Gia TPHCM; TS tâm lý Đào Lê Hòa An, Chủ tịch hội đồng khoa học - Ứng dụng hướng nghiệp JobWay; nghệ sĩ Quốc Thuận…