Diễn văn ngày khai giảng năm học 2016-2017

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG

NĂM HỌC 2016-2017

 

Kính thưa: Quý đại biểu, quý cha mẹ học sinh, quý thầy giáo, cô giáo

Cùng các em học sinh thân mến!

 

Hòa trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 71 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, các em học sinh của chúng ta lại nô nức đến trường khai giảng năm học mới, tề tựu trong buổi lễ trang trọng, vui tươi của ngày hội khai trường, ngày toàn dân đưa trẻ đến trường hôm nay, cho phép tôi được thay mặt cho tập trường gửi lời chào mừng trân trọng đến quý vị đại biểu, quý cha mẹ học sinh, quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh. Đặc biệt chào mừng 302 em học sinh lớp Một trong ngày đầu tiên đi học.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô!

Bước vào năm học mới 2016-2017, tôi xin được thay mặt HĐSP nhà trường báo cáo tóm tắt những thành tích nổi bật trong năm học 2015-2016 vừa qua mà nhà trường đã đạt được.

          Năm học 2015-2016, trường có 42 lớp với 1770 học sinh, tăng hơn 200 học sinh so với năm học 2014-2015, 67 CB-GV-NV. Được sự quan tâm, chăm lo của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, ngành GD&ĐT, cùng sự chăm lo chu đáo của các bậc CMHS, sự nỗ lực vượt khó, thi đua dạy tốt-học tốt của các thầy cô giáo và học sinh, nhà trường đã đạt được những kết quả nổi bật và toàn diện như sau:

1-Các mặt hoạt động giáo dục:

-Về giáo dục và hình thành năng lực: Đạt 1770/1770

-Về giáo dục và hình thành phẩm chất: Đạt 1770/1770

-Về quá trình học tập, giáo dục: 1760/1770 = 99,43%

-Chưa hoàn thành: 10, tỷ lệ: 0,57%

          - Trong kỳ kiểm tra xét hoàn thành chương trình cấp tiểu học có 279/279 em lớp 5 được công nhận, tỷ lệ 100%.

          -Các phong trào thi đua học tốt:

* Về phía giáo viên:

- GV dạy giỏi các cấp: đạt 23 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 29 dạy giỏi cấp quận, 7 dạy giỏi cấp thành phố

- Giáo viên chủ nhiệm giỏi: thi 8 giáo viên, đạt 6 giáo viên cấp quận

- Thi viết chữ đẹp: đạt 1 giải Ba cấp TP, 1 giải khuyến khích cấp quận

* Vè phía học sinh:

+ Viết chữ đẹp: 1 giải Nhì, 5 KK cấp quận; + HKPĐ: đạt 1 giải III cầu lông

+ Giải toán qua mạng cấp quận: 16 giải, cấp TP: 7 giải

+ Olympic tiếng Anh: 2 giải tiếng Anh cấp quận, 6 giải cấp TP 

 

2-Xây dựng cảnh quan trường học:

Phát huy sự đóng góp của cha mẹ học sinh, trường đã sử dụng hợp lý, đúng mục đích, công khai minh bạch để thực hiện các hạng mục: Mua dụng cụ nhà bếp, Lát gạch 2 sân chơi ; Sửa chữa nhỏ, mua bổ sung thêm 10 máy  với tổng kinh phí 87 triệu đồng.

Tu bổ, mua mới trên 400 chậu trầu bà, bạch ngọc, cây hoa đã tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp.

1 phụ huynh hỗ trợ kinh phí 10 triệu đồng xây dựng 2 máng rửa ốp gạch men.

Những kết quả đó đã tô điểm cho phong trào thi đua yêu nước của nhà trường:

          + Trường được công nhận danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc .

          + Trường được công nhận trường đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3

          + Được công nhận Xuất sắc trong phong trào xây dựng ‘Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Trường học an toàn”.

          +Công đoàn vững mạnh, liên đội vững mạnh, Chữ thập đỏ Xuất sắc.

          Kết quả đạt được là hết sức trân trọng, là nền tảng để trường tiếp tục phấn đấu đạt những thành tích cao hơn. Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần thi đua và kết quả đạt được của nhà trường chúng ta.

          Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô, các em học sinh thân mến!

Tuy kết quả năm qua đạt được là rất cơ bản nhưng cũng chưa thật xứng tầm với đơn vị quận trung tâm của TP Cần Thơ. Vì thế để thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Bộ GD&ĐT đề ra “Đổi mới căn bản và toàn diện để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục” toàn trường cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là: Đảm bảo kỉ cương, nề nếp trong làm việc, giảng dạy, học tập. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả, sáng tạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn kết chặt chẽ  với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Hai là: Toàn thể các bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường hãy cùng tập trung trí tuệ, sức lực và thời gian cho công cuộc đổi mới: Đổi mới thực sự, sáng tạo và hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29-NQ/TW của BCHTW Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Ba là: Tiếp tục triển khai sáng tạo, có hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm xây dựng được môi trường giáo dục “Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp-Thân thiện- An toàn”.

Bốn là: Đổi mới mạnh mẽ, thực chất phương pháp dạy và học theo hướng tích cực hóa người học, tăng cường rèn luyện tư duy và kĩ năng; đảm bảo mỗi học sinh đều được học và học được, hình thành nhân cách và kĩ năng sống theo định hướng con người mới XHCN và hội nhập quốc tế.

Năm là: Tiếp tục đẩy mạnh chủ trương dân chủ hóa, công khai hóa, xã hội hóa giáo dục, cải cách thủ tục hành chính và cam kết chất lượng giáo dục.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ nêu trên, thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi đề nghị các tổ chức, đoàn thể, các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường hãy đoàn kết, cố gắng vượt mọi khó khăn; tích cực, chủ động, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm làm việc, học tập có hiệu quả, phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại yếu kém trong các năm qua xây dựng tốt giá trị văn hóa nhà trường.

Muốn đạt được mục tiêu trên, tôi cũng tha thiết mong đón nhận sự đồng tình, ủng hộ giúp đỡ của các bậc CMHS, chính quyền địa phương tiếp tục góp phần cho nhà trường có môi trường và điều kiện tốt để thi đua ‘Dạy tốt-học tốt”.

Một lần nữa thay mặt cho nhà trường tôi xin cảm ơn quý vị, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, lãnh đạo ngành cùng toàn thể các bậc CMHS đã đóng góp nhiều công sức, trí tuệ, tiền của góp phần cho sự tiến bộ và thành công của nhà trường hôm nay.

Với niềm phấn khởi và tin tưởng tôi xin tuyên bố khai giảng năm học 2016-2017. Trân trọng kính chào và cảm ơn.

Bài viết liên quan