Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: 43/9 Đường Trần Hưng Đạo, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, Tp Cần Thơ
Điện thoại: 0292 3 834 126
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Ế HOẠCH

Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh

viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

 

Căn cứ Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra;

Căn cứ Công văn số 246/SGDĐT-CTTT ngày 30 tháng 01 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Cần Thơ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra;

Căn cứ Công văn số 51/PGDĐT ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra;

Căn cứ Quyết định số 06/QĐ-MN8/3 ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Trường Mầm non 8 Tháng 3 về việc thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona,

Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona của Trường Mầm non 8 Tháng 3 xây dựng kế hoạch như sau:

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Năm học 2019-2020 trường có tổng số 10 nhóm/lớp, 245 trẻ. Trong đó: 03 nhóm / 69 trẻ nhà trẻ và 07 lớp /176 trẻ mẫu giáo.

Tổng số CB.GV.NV nhà trường là 33. Trong đó, CBQL: 03, GV: 21, NV: 09

1. Thuận lợi

            - Được triển khai, tham gia tập huấn kiến  chuyên môn về phòng chống virus Corona do ngành Giáo dục phối hợp ngành Y tế tổ chức. Có thời gian tập huấn kiến thức, kỹ năng cho giáo viên và thông tin tuyên truyền đến cha mẹ trẻ trước khi tập trung học lại.

- Vị trí của trường gần trạm y tế của phường (hoặc BV), trẻ đa số cư ngụ trên địa bàn phường An Cư. Khoảng cách đến các cơ sở y tế trên địa bàn quận bán kính không quá 3 km.

- Có phòng y tế được trang bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ, thuốc theo quy định. Có 1 nhân viên y tế phụ trách đạt trình độ TCYT.

2. Khó khăn

- Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, dịp tết cổ truyền có nhiều trường hợp giáo viên, cha mẹ trẻ và trẻ đi về nghỉ tết.

- Dịch cúm do virus Corona có những biểu hiện như cúm thông thường nên khó phân biệt. Độ tuổi của trẻ còn nhỏ, hiếu động, khả năng phòng bệnh còn hạn chế.

I. MỤC TIÊU

- Thực hiện nghiêm túc chủ chương của Chính phủ và các cấp lãnh đạo về phòng chống dịch bệnh.

- Nâng cao nhận thức của đội ngũ CB.GV.NV trong nhà trường; nhận thức của cha mẹ trẻ về sự nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

            - Lảm tốt công tác truyền thông không tạo tâm lý hoang mang, sợ hãi, không chủ quan.

- Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 100%  học sinh, giảm tỷ lệ mắc và hạn chế tới mức tối đa về dịch bệnh tại đơn vị.

II. NỘI DUNG BIỆN PHÁP

1. Triển khai thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn theo quy định

- Tổ chức triển khai thực hiện công tác vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín).

- Tổ chức triển khai thực hiện công tác khử khuẩn trường bằng cách hợp đồng phun dung dịch khử khuẩn, lau nền nhà, tường, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, lớp học, phòng chức năng.

2. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi trẻ có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ và trụng nước sôi hàng ngày.

- Đảm bảo mỗi trẻ có 01 khăn mặt, khăn lau tay riêng.

- Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ.

- Bổ sung them bồn rửa tay ngoài cổng trường, sân trường, trang bị đủ xà phòng và nước sạch.

- Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có lịch vệ sinh và phân công thực hiện cụ thể.

- Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày.

- Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

- Bố trí phòng y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định và có phòng riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở (trong trường hợp cần thiết).

- Chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Liên hệ với trạm y tế phường theo quy định để được hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch tại nhà trường.

3. Triển khai công tác tập huấn và thông tin tuyên truyền.

- Tập huấn cho giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

- Tập huấn, hướng dẫn đảm bảo nhân viên y tế trường học thực hiện đúng các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại nhà trường.

- Thông báo cho giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, hướng dẫn cho cha mẹ trẻ về các nội dung sau:

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của trẻ và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà.

+ Yêu cầu trẻ, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường. Nếu trẻ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Trẻ ở nhà nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).

+ Thông tin cho cha mẹ trẻ biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại trường để học sinh, cha mẹ trẻ yên tâm.

- Xây dựng các tờ rơi, áp phích và dán ở những nơi dễ thấy, xây dựng các thông điệp để có thể nhắn tin cho cha mẹ trẻ về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như vệ sinh cá nhân và những việc cần làm của trẻ.

4. Thực hiện công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh

Nhân viên y tế trường học tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nhà trường.

5. Thực hiện tất cả báo cáo về tình hình dịch bệnh theo yêu cầu của các cấp có thẩm quyền

Nhân viên y tế trường học tổng hợp báo cáo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của nhà trường hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng cho Lãnh đạo nhà trường/BCĐ phòng, chống dịch bệnh.

IV. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

1. Đối với Hiệu trưởng

- Chỉ đạo chung công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

- Tập huấn cho giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

- Tập huấn, hướng dẫn đảm bảo nhân viên y tế trường học thực hiện đúng các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại nhà trường.

  1. Đối với Phó Hiệu trưởng

- Tổ chức triển khai thực hiện công tác vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín).

- Tổ chức triển khai thực hiện công tác khử khuẩn trường bằng cách hợp đồng phun dung dịch khử khuẩn, lau nền nhà, tường, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, lớp học, phòng chức năng.

3. Đối với Nhân viên y tế

- Liên hệ với trạm y tế phường để được hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và hỗ trợ triển khai công tác phòng, chống dịch tại nhà trường.

- Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường xây dựng kế hoạch và triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong trường học, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường.

- Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường để ra thông báo, mẫu cam kết giữa các đơn vị cung cấp các dịch vụ và nhà trường (thực phẩm, nấu ăn, vệ sinh môi trường,...) nhằm đảm bảo thực hiện các dịch vụ an toàn để phòng, chống dịch bệnh.

- Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường bố trí phòng y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định về công tác y tế trường học và bố trí khu riêng để cách ly trẻ, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở (trong trường hợp cần thiết).

- Hằng ngày kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các giáo viên, trẻ từng lớp, nhân viên vệ sinh, khử khuẩn môi trường, những người cung cấp dịch vụ thực hiện theo danh mục những việc cần làm.

- Phối hợp với giáo viên để theo dõi sức khỏe trẻ, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và lập sổ theo dõi. Khi phát hiện trẻ, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế phường cơ quan quản lý và cha mẹ trẻ. Nhân viên y tế mặc đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân theo quy định và có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho đối tượng nêu trên.

- Kiểm tra hằng ngày và báo cáo Lãnh đạo nhà trường bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế nhà trường.

- Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nhà trường.

- Tổng hợp báo cáo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của nhà trường hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng cho Lãnh đạo nhà trường/BCĐ phòng, chống dịch bệnh.

4. Đối với Giáo viên

- Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, hướng dẫn cho cha mẹ trẻ về các nội dung sau:

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của trẻ và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà.

+ Yêu cầu trẻ, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường. Nếu trẻ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Trẻ ở nhà nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).

+ Thông tin cho cha mẹ trẻ biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại trường để học sinh, cha mẹ trẻ yên tâm.

- Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.

- Giáo viên tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Đón và giao nhận trẻ đúng theo quy định.

- Hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở trẻ rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào lớp.

- Ngày đầu tiên khi trẻ đi học trở lại: Trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên thông báo quy định, phối hợp cha mẹ trẻ về “Những việc trẻ cần làm tại trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” và hướng dẫn cho trẻ thực hiện đúng cách.

- Hằng ngày, giáo viên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đưa trẻ đến phòng cách ly của nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời đúng theo quy định.

- Giáo viên tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo sự phân công của nhà trường.

4. Đối với nhân viên

- Nhân viên, cấp dưỡng tổng vệ sinh môi trường khuôn viên của trường.

- Bộ phận cấp dưỡng tổng vệ sinh bếp, lau nước khử khuẩn bằng Cloramin B tất cả các dụng cụ chế biến thức ăn.

- Thực hiện đúng quy trình bếp 1 chiều, đảm bảo VSATTP trong quá trình sơ chế và chế biến.

- Đảm bảo vệ sinh các đồ dùng và dụng cụ chế biến cho trẻ và vệ sinh bếp hàng ngày theo quy định.

- Đảm bảo đồ bảo hộ lao động trong công việc.

- Nhân viên đảm bảo khâu vệ sinh môi trường, xử lý rác theo quy định.

4. Đối với Bảo vệ

- Không cho những người không có nhiệm vụ vào trường.

- Khi khách đến trường nhân viên bảo vệ phải thực hiện những việc sau:

+ Báo với Lãnh đạo nhà trường.

+ Ghi lại tên, địa chỉ đơn vị công tác/nơi ở, số điện thoại liên lạc, ngày giờ ra vào trường và tên cán bộ của nhà trường làm việc với khách; hướng dẫn khách đến đúng phòng cần làm việc, không được đi vào các khu vực khác không cần thiết.

- Khi nhân viên bảo vệ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.

- Nhân viên bảo vệ nhà trường tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Nhân viên bảo vệ nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Trên đây là Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona của Trường Mầm non 8 Tháng 3./.

                                                      

Nơi nhận:

- Phòng GD&ĐT (để báo cáo);

- BCĐ (để thực hiện);

- Lưu: VT.

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Nguyễn Thị Kim Anh

 

 

 

         

 

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết